Tôi ước tất cả chúng ta đều may mắn được kén chọn với công việc của mình, nhưng đôi khi bạn chỉ cần kết thúc cuộc gặp gỡ.

– Meredith Hattam, nhà thiết kế tương tác, Condé Nast

Khi tôi chuyển đến New York và khởi nghiệp như một nhà thiết kế, tôi rất lý tưởng và chỉ làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận. Tôi sống ở đây lâu hơn một chút và sớm nhận ra rằng thật khó khăn khi chỉ tiếp nhận những khách hàng rất từ ​​thiện.

Tôi tin rằng làm việc vì mục đích đạo đức là cốt lõi của những gì tôi muốn làm – đó là mục tiêu của tôi. Nhưng khi bạn sống trong một thành phố đắt đỏ như vậy, đôi khi bạn không thể chọn và chọn công việc bạn sẽ làm.

Bạn rất vinh dự nếu bạn có thể kén chọn khách hàng của mình ở New York. Một số nhà thiết kế có thể – có thể họ có một quỹ ủy thác hoặc họ là siêu sao và có thể đảm nhận bất kỳ dự án nào họ thích. Nhưng đối với đa số chúng ta, chúng ta chỉ có thể làm tốt nhất có thể. Ngày nay, thật khó để nghiêm khắc về những công ty bạn đảm nhận về mặt đạo đức, bởi vì các dòng thực sự trở nên mờ nhạt. Có thể bạn không đồng ý với việc ai tài trợ cho công ty, nhưng bạn ủng hộ những gì họ sản xuất. Bạn vẽ đường này ở đâu và khi nào?

Có rất nhiều thương hiệu tuyệt vời, bền vững, nhưng thật khó để tìm thấy một công ty sản xuất các sản phẩm có đạo đức và bền vững 100%.

Tôi từng làm việc rất nhiều trong thời trang, đó là ngành công nghiệp gây ô nhiễm số hai trên thế giới. Có rất nhiều thương hiệu tuyệt vời, bền vững, nhưng thật khó để tìm thấy một công ty sản xuất các sản phẩm có đạo đức và bền vững 100%. Nếu bạn đang làm việc hàng ngày tại một đại lý hoặc làm việc cho một thương hiệu, bạn không có trách nhiệm nghiên cứu khách hàng và liệu họ có đạo đức 100% hay không, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng trả tiền thuê nhà. Đôi khi bạn phải đặt nó đầu tiên.

Thật thú vị khi làm việc trong thương mại điện tử thời trang, với rất nhiều định hướng nghệ thuật đẹp mắt và sự hợp tác với những người vô cùng tài năng. Nhưng với các nhà bán lẻ lớn, bạn không biết những bộ quần áo đó được tạo ra như thế nào. Tôi đã tìm thấy sự thỏa mãn sáng tạo trong công việc của mình, nhưng khoảng thời gian đó, tôi quyết định bắt đầu tình nguyện thậm chí nhiều hơn để bổ sung cho công việc định hướng thương mại hơn của mình.

Đối với tôi, đó là về việc tìm kiếm sự cân bằng. Và bổ sung.

Đối với tôi, đó là về việc tìm kiếm sự cân bằng. Và bổ sung. Nếu bạn thực sự muốn làm việc để trở thành một nhà thiết kế có đạo đức hơn, bạn có thể bổ sung cho công việc bạn đang làm bằng tình nguyện, có thể bằng cách thiết kế miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận. Có một trang web được gọi là Nhà thiết kế có sẵn giúp bạn liên kết với các tổ chức phi lợi nhuận cần một bàn tay. Cá nhân tôi tình nguyện với hai tổ chức phi lợi nhuận ngay bây giờ. Là một nhà thiết kế, điều đó rất bổ ích, vì thiết kế không thể tiếp cận được với nhiều công ty và tổ chức nhỏ hơn.

Mặc dù bạn thường phải đặt sinh kế lên hàng đầu, tất nhiên, vẫn có những lựa chọn mà bạn có thể đưa ra về cách bạn sắp xếp chính mình. Tôi đã chọn hỗ trợ báo chí bằng cách đảm nhận vị trí toàn thời gian tại Condé Nast. Điều cực kỳ quan trọng là hỗ trợ ngành báo chí, đặc biệt là tại thời điểm này. Tôi thực sự tin tưởng vào những gì tôi đang làm, nhưng một vị trí toàn thời gian của bản chất này là một điều khó khăn và hiếm thấy ở New York.

Một công dân có quyền và nghĩa vụ không được duy trì hành vi xấu.

Giáo sư, nhà thiết kế, nhà giáo dục và nhà sử học

Chính sách và đạo đức phải được tách biệt với nhau. Một nhà thiết kế có thể, tôi cho rằng, không đồng ý với các chính sách của khách hàng (hoặc thậm chí niềm tin cá nhân), miễn là nhà thiết kế không cảm thấy bị xâm phạm.

Lúc nào tôi cũng làm kinh doanh với một số mối quan tâm có thể bao gồm các cá nhân trong hội đồng quản trị không giữ quan điểm xã hội hoặc chính trị của tôi. Nhưng đạo đức là một nguyên tắc quan trọng quyết định cách thức khách hàng kinh doanh. Một nhà thiết kế phải có trách nhiệm với khách hàng, và nếu khách hàng đó hoạt động như thế nào trên thế giới có vấn đề về đạo đức, thì nhà thiết kế có lỗi trong việc tiếp tục hành vi xấu.

Không có luật nào tôi biết về điều đó khi nói rằng làm việc cho một công ty tồi, một nhà thiết kế đã thực sự phạm tội, nhưng đó là vi phạm đạo đức cá nhân để phục vụ khách hàng trong những trường hợp này. Một số trong số này là rõ ràng – giống như một công ty thúc đẩy phân biệt đối xử.

Người ta thường có thể biện minh cho bất cứ điều gì, nhưng điều đó không làm cho nó nghe có vẻ đạo đức.

Người ta thường có thể biện minh cho bất cứ điều gì, nhưng điều đó không làm cho nó nghe có vẻ đạo đức. Giữ một công việc thay vì mất việc có thể được biện minh bằng bất kỳ lý do nào. Trước đây, các công ty quảng cáo đã quảng cáo thuốc lá (mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý đã góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể) bằng cách nói rằng đó chỉ là một công việc.

Đạo đức đôi khi là tình huống.

Không có gì là hoàn toàn đen trắng. Đạo đức đôi khi là tình huống. Ngoài ra, có lập luận cũ về sự tốt hơn của hai tệ nạn, hoặc làm việc tốt từ bên trong. Ở Mỹ bây giờ chúng ta phân cực đến mức khó có thể nói về màu xanh và đỏ mà không trở nên phi lý.

Tôi cố gắng cảnh báo các học sinh của mình rằng chúng ta liên tục bị tuyên truyền bởi bên này hay bên kia. Điều tốt nhất họ có thể làm là cố gắng cảnh giác và sau đó làm những gì mà lương tâm của họ bảo họ làm. Như họ nói, nó phức tạp.

Khách hàng tôi làm việc cần phải có các giá trị cốt lõi tốt tương ứng với hình ảnh của họ.

Giáo trình nghệ thuật tự do và nhà thiết kế đồ họa

Tôi là một nhà nữ quyền làm việc với quan điểm giao nhau, vì vậy điều quan trọng với tôi là khách hàng của tôi không đồng ý với đạo đức của tôi. Đặc biệt là trong những thời điểm này – khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, homophobia, transphobia và biến đổi khí hậu tiếp tục phát triển – điều thực sự quan trọng là phải xem xét các giá trị và hành động của khách hàng trước khi hợp tác với nhau.

Vài năm trước, tôi được một công ty thời trang nữ tên là Birdsong London tiếp cậnđể phát triển bản sắc của nó. Tôi nói có bởi vì tôi ủng hộ khái niệm và mô hình của nó. Birdsong hoạt động dưới tiền đề không có áo len và không có Photoshop; sản phẩm của họ được thực hiện bởi các nhóm nữ di cư ở London, những người được trả lương ở Luân Đôn cho lao động của họ. Công ty có một chương trình nghị sự về nữ quyền, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong mô hình và cấu trúc kinh doanh của nó. Đối với tôi, điều quan trọng là khách hàng thể hiện giá trị nữ quyền trong nội bộ nếu đó là hình ảnh của họ. Tôi đã thấy rất nhiều công ty lớn tận dụng đạo đức tốt và nữ quyền – sử dụng nó như một chiến lược tiếp thị – trong khi hội đồng quản trị của công ty không chia sẻ những giá trị này hoặc có ý định làm việc lâu dài với họ. Mặt khác, tác phẩm của Birdsong thấm đẫm những giá trị này từ trong ra ngoài.

Để đặt đạo đức lên hàng đầu như một nhà thiết kế tự do có thể là thách thức. Có thể khó khăn để hỗ trợ mình.

Tôi thường không được tiếp cận bởi những khách hàng không chia sẻ đạo đức của tôi, vì hầu hết công việc của tôi được xác định bởi các nguyên tắc nữ quyền. Nhưng sáu năm trước, tôi đã được yêu cầu làm một số minh họa cho McDonald. Tôi vẫn còn ở trường thiết kế, và lúc đầu, tôi đã rất phấn khích khi được hỏi, bởi vì tôi đang cố gắng đưa công việc của mình ra khỏi đó. Cuối cùng, nó cảm thấy sai. Tôi nói không. Tôi không muốn làm việc với McDonald vì tôi là người ăn chay và chống lại ngành công nghiệp thịt.

Khi một khách hàng mới tiếp cận tôi, tôi sẽ nghiên cứu để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về họ. Nếu đó là một khách hàng mà một người mà tôi biết đã từng làm việc trong quá khứ, tôi sẽ liên hệ để hỏi họ về trải nghiệm của họ. Thật tốt khi biết khách hàng hành động như thế nào đối với một nhà thiết kế – nó nói rất nhiều về họ. Điều quan trọng không chỉ là khách hàng không quảng bá các chiến dịch quảng cáo phân biệt giới tính mà còn cả nhân viên của họ đang cảm thấy tốt và được đối xử đúng mực.

Đặt đạo đức lên hàng đầu có thể khó khăn, bởi vì khi bạn quan tâm, một số người sẽ ghét và làm bạn nản lòng.

Để đặt đạo đức lên hàng đầu như một nhà thiết kế tự do có thể là thách thức. Có thể khó hỗ trợ bản thân, vì chúng ta sống trong một thế giới tư bản. Đây cũng là một thách thức để đảm bảo bạn không tham gia quá nhiều dự án ngân sách thấp – để bạn không bị kiệt sức. Nhưng điều quan trọng là không làm việc với mức lương thấp, để có sự đoàn kết với các nhà thiết kế khác: Chúng tôi phải giữ một tiêu chuẩn tỷ lệ nhất định để đảm bảo sức khỏe của ngành công nghiệp sáng tạo.

Cuối cùng, đặt đạo đức lên hàng đầu có thể khó khăn, bởi vì khi bạn quan tâm, một số người sẽ ghét và làm bạn nản lòng. Trước đây tôi đã nhận được tin nhắn ghét đối với các nguyên tắc nữ quyền của mình và nó có thể đang cố gắng giữ vững.

Cuối cùng, điều quan trọng đối với tôi là phải vượt qua những thử thách này. Tôi chủ yếu muốn làm việc với những người muốn nhìn thấy thế giới giống như tôi và những người không góp phần vào sự hủy diệt của nó. Nếu tôi làm việc để thúc đẩy các công ty và hệ thống mà tôi không tin, thì tôi cũng đang góp phần vào việc tiếp tục các hoạt động phi đạo đức, phá hoại.

Các cuộc phỏng vấn đã được chỉnh sửa cho độ dài và rõ ràng.

Nguôn: Madeleine Morley