Ý nghĩa bất ngờ của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Bạn vẫn thường hay uống Pepsi, đi giày Adidas, nhâm nhi StarBuck nhưng liệu đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao người ta lại đặt tên thương hiệu như vậy không? Dưới đây là hàng loạt bất ngờ vô cùng thú vị về các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới gắn liền với cái tên của nó mà chắc hẳn bạn sẽ thực sự bất ngờ khi biết đến đấy!

 

1.Pepsi

 

Người sáng tạo ra đồ uống Pepsi là ông Caleb Davis Bradham. Thức đồ uống ban đầu do ông sáng tạo ra được đặt tên là “Brad’s Drink”, tạo nên từ hỗn hợp đường, nước, caramel, tinh dầu chanh và hạt nhục đậu khấu. 3 năm sau, Bradham đổi tên đồ uống thành “Pepsi-Cola”. Ông tin rằng đồ uống của mình có thể hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn, và cái tên “Pepsi-Cola” được lấy từ từ gốc “dyspepsia”, nghĩa là chứng khó tiêu.

2.StarBuck

Người đồng sáng lập ra Starbucks – ông Gordon Bowker – cho biết ban đầu ông và các cộng sự nghĩ ra rất nhiều cái tên bắt đầu với hai chữ cái “st” bởi họ tin rằng những cái tên như vậy sẽ tạo nên một thương hiệu mạnh ngay từ tên gọi.

“Ai đó vô tình mang tới một tấm bản đồ cũ có những địa danh như dãy núi Cascades, núi Rainier và một thị trấn chuyên khai mỏ có tên Starbo. Ngay khi tôi nhìn thấy cái tên Starbo, tôi nghĩ ngay tới nhân vật Starbuck trong tiểu thuyết ‘Moby-Dick’ nổi tiếng của nhà văn Herman Melville”, ông Bowker từng chia sẻ.

3.Google

Tên của Google hiện nay xuất phát từ một buổi hội bàn của một nhóm sinh viên học tại trường Đại học Stanford (Mỹ). Khi đó, người đồng sáng lập ra Google, ông Larry Page (nay 44 tuổi) đang vạch ra những ý tưởng về một website liệt kê lượng thông tin khổng lồ cùng với những sinh viên khác.

Một trong những đề xuất về tên gọi của website là “googolplex”, đây là một thuật ngữ toán học chỉ một trong những con số lớn nhất có thể tồn tại trong toán học. Cái tên “Google” ra đời sau khi một người trong nhóm sinh viên phát âm nhầm.

4.Adidas

Không biết xuất phát từ đâu, nhưng nhiều người tưởng rằng Adidas là viết tắt của câu “All Day I Dream About Soccer” (Cả ngày tôi mơ về bóng đá). Nhưng sự thật không phải vậy. Thương hiệu thời trang dành cho người yêu thể thao này được đặt theo tên của người sáng lập – ông Adolf Dassler (1900 – 1978).

Ông Adolf Dassler đã bắt đầu thực hiện những đôi giày thể thao đầu tiên từ sau khi trở về từ Thế chiến I. Cái tên Adidas được tạo nên từ tên gọi thân mật của ông – “Adi” và ba chữ cái đầu của tên họ ông – “Das”

5.Nike

Nike có một sự hấp dẫn tự nhiên đối với các vận động viên và là cái tên đứng đầu trong danh sách của họ. Đơn giản, Nike là tên của một vị thần chiến thắng trong Thần thoại Hy Lạp!!!

  1. IKEA

Nhà sáng lập Ingvar Kamprad đặt cái tên IKEA bằng cách ghép hai chữ cái đầu của tên mình (I, K) với chữ cái đầu của Elmtaryd (E) và Agunnaryd (A) – tên của trang trại và ngôi làng nơi ông sinh ra, lớn lên. IKEA là công ty Thụy Sĩ đăng ký kinh doanh tại Hà Lan, chuyên thiết kế, lắp ráp đồ nội thất, thiết bị và dụng cụ gia đình.

7.Apple

Vào năm 2006, cuốn sách “iWoz: Computer Geek to Cult Icon” của ông có một lí giải khác đến từ đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak, cho biết :

“Vài tuần trước khi nghĩ ra cái tên của công ty, chúng tôi lái xe ra sân bay trên cao tốc 85. Steve lúc đó mới trở về từ bang Oregon, ở một nơi ông gọi là ‘vườn táo’. Vì thế ông đã chọn cái tên “Apple Computer”. Lúc đó tôi nói ‘Vậy thì còn hãng ghi âm Apple Records thì sao?’. Sau đó chúng tôi suy nghĩ những tên khác nhưng chẳng tên nào hay bằng Apple cả”.

Và chính là như thế, hàng Apple Records đã kiện công ty Apple vì cái tên này vào năm 1989 , tuy nhiên thì Apple vẫn giữ gìn cái tên này cho đến ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/padvn/gibrand.net/wp-includes/functions.php on line 5373

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/padvn/gibrand.net/wp-includes/functions.php on line 5373