Các Yếu Tố Cơ Bản Nhất Của Thiết Kế Đồ Họa

Hôm nay, Gi Brand sẽ giới thiệu tới các bạn các yếu tố cơ bản nhất trong thiết kế do hoa. Đây hẳn là những thứ quan trọng đầu tiên mà các designer cần nắm vững khi tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa.

Hãy đọc và thử xem bạn biết được bao nhiêu yếu tố trong đây nhé! Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không cũng phụ thuộc vào những yếu tố này nhé!

yếu tố cơ bản trong thiết kế đồ họa

  1. Line

 

Đường là một dấu được tạo bởi một công cụ vẽ đi qua bề mặt. Các công cụ dùng để vẽ bao gồm bút chì, bút bi, bút lông nhọn, bàn phím, chuột, v.v. Dòng có thể được xác định cũng như một tập hợp các dấu chấm di chuyển.

Các dòng được phân loại theo loại, hướng và chất lượng. loại dòng hoặc các thuộc tính dòng đề cập đến phần đầu của chuyển động cho đến cuối dòng. Nhập đường thẳng có thể là một đường thẳng, cong hoặc khuỷu tay.

Hướng của các dòng mô tả mối quan hệ giữa các dòng trên trang. Hướng của đường này được chia thành ba, đó là một đường ngang, dọc và chéo. Đường chất lượng đề cập đến cách vẽ các đường, chẳng hạn như đường mảnh hay nét đứt, dày hay mỏng, v.v.

Có 5 loại đường bao gồm đường dọc, đường ngang, đường chéo, đường zigzag Và đường cong.

 

 2.Form

 

Khối là sự kết hợp hoàn hảo của điểm đường và hình

Khối hình thành một bức tranh chung về một cái gì đó hoặc một con đường khép kín. Các dạng có thể được tạo bằng một đường thẳng, ví dụ như hình tròn (hình cầu), hình elip, hình trụ, hình lập phương hoặc hình chóp. Khối có thể được điền bằng màu sắc, tông màu hoặc kết cấu.

 

3.Color

 

Màu sắc là một yếu tố đồ họa cực kỳ mạnh mẽ. Màu sắc thật sự rất khó kiểm soát ở thiết kế đồ họa gốc và trên kết quả đa phương tiện hiển thị trên màn hình, có thể là truyền hình hoặc web.

Đối với designer cũng như với người xem, màu sắc chính là thứ quyết định sự thành công hay thất bại của tác phẩm. Màu sắc không đứng lẻ loi một mình mà kết hợp với những yếu tố khác như Shape, Typhography.

 

4.Contrast values

 

“There are dark shadows on the earth, but its lights are stronger in the contrast”

Giá trị này được sử dụng để mô tả phạm vi độ sáng và độ tối của hình ảnh. Mối quan hệ giữa yếu tố này với yếu tố khác về độ sáng và độ tối được gọi là giá trị tương phản. Giá trị tương phản cho hình ảnh và cảm nhận chi tiết. 

Tương phản có thể tạo ra sự nhấn mạnh bằng cách thiết lập vị trí kề nhau với các yếu tố cấu thành nhấn mạnh sự khác biệt về thị giác của chúng. Ví dụ: màu sáng xen kẽ màu tối, dạng góc cạnh và dạng đường cong. Sự tương phản tạo nên sự nhấn mạnh, tầm quan trọng, trọng lượng cho một yếu tố hoặc một thành phần. 

 

5.Texture

 

Kết cấu là chất lượng bề mặt hoặc bảng hoặc giấy hoặc một trang điện tử. Trong nghệ thuật, kết cấu được phân thành hai, đó là kết cấu xúc giác và kết cấu thị giác. Kết cấu xúc giác là thật, chúng ta có thể cảm nhận được bề mặt bằng ngón tay. Ví dụ: chạm khắc, phù điêu, vv Trong khi kết cấu trực quan là một ảo ảnh, ấn tượng rằng kết cấu đơn giản của kết cấu thực.

Các kết cấu trực quan được tạo bằng cách sử dụng các đường kẻ, giá trị tương phản và màu sắc. Kết cấu trực quan trong các trang điện tử có thể được tạo bằng coreldraw, photoshop, adobe after effects, adobe launcher, v.v.

 

6.Shape

 

Yếu tố hình dạng trong thiết kế Shape được tạo thành từ các đường line và khu vực được tô màu. Một số shape cơ bản được dùng nhiều trong thiết kế thường là hình tam giác, hình vuông hoặc hình tròn, vv…

 

  1. Space

 

Không giống như các yếu tố khác chẳng hạn như line, shape, form, color và texture, không gian không thể được đặt vào hoặc nằm trong một bố cục. Không gian đề cập đến khoảng cách giữa, xung quanh, trên, dưới hoặc trong các yếu tố khác như line, shape,…

Nó có thể là hai chiều hoặc ba chiều và được mô tả phẳng, nông, sâu, mở, đóng, tích cực, tiêu cực, thực tế, mơ hồ. Không gian là một yếu tố thiết kế không thể thiếu. 

 

  1. Typography

 

Typography nghĩa là thiết kế với dạng chữ- bảng chữ cái, số và dấu câu, khi được sử dụng cùng nhau sẽ tạo ra chữ cái, câu và hình thức kể chuyện. Thuật ngữ “typography” được dùng để chỉ thiết kế của tất cả đề cập trên, được thống nhất bởi những thành tố và đặc tính trực quan chung. Kiểu chữ cũng là một nguyên tắc độc đáo trong vốn từ vựng của nhà thiết kế đồ họa bởi nó có 2 chức năng. Nó có thể hoạt động như điểm, đường, hình dạng, kết cấu.

Tuy nhiên, chức năng chính của nó là diễn đạt bằng lời nói và hình ảnh. Khi typography chỉ có ý nghĩa về mặt lời nói, nhân vật giao tiếp của nó có thể thiếu sự tác động trực quan. Còn khi typography giúp tăng ý nghĩa lời nói và cả hình ảnh, nó được đánh giá trên nhiều cấp độ, không chỉ về mặt trí tuệ mà còn đánh vào cảm xúc nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/padvn/gibrand.net/wp-includes/functions.php on line 5373

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/padvn/gibrand.net/wp-includes/functions.php on line 5373